Động cơ xăng và động cơ diesel, có gì khác nhau ?

Sau khi hoàn thành các khóa học lái xe ô tô tại trung tâm học lái xe ô tô VOV, chắc hẳn bạn đã biết được sự khác nhau giữa động cơ xăng và động cơ diesel là như thế nào rồi. Tuy nhiên, để biết rõ hơn những đặc điểm nào tạo nên sự khác biệt đó bạn cần tìm hiểu kĩ hơn từ những kiến thức bổ ích mà Dichvubanglaixe.com chia sẻ.

Vậy hai loại động cơ này có những điểm khác biệt nào, ưu nhược điểm của chúng ra sao? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé:

Sự giống nhau đặc trưng của các dòng xe chạy 2 loại động cơ này là đều xử dụng nguồn nguôn liệu hóa lỏng ( có sự khác biệt so với một số động cơ dung Pin hoặc dùng nguyên liệu Gas ). Động cơ thực hiện 4 hành trình (động cơ 4 kỳ – 4 thì) bao gồm hút – nén – nổ – xả tương ứng với 2 chu kì quay của trục khủy động cơ.

3 yếu tố cơ bản tạo nên sự khác biệt của hai loại động cơ này là: Hiệu năng sử dụng, loại nhiên liệu sử dụng cho quá trình hoạt động và cuối cùng là cơ cấu buồn đốt của mỗi loại động cơ.

Giờ chúng ta sẽ nêu bậc sự khác nhau cơ bản của hải loại động cơ này :

Động cơ Diesel sử dụng dầu Diesel được đặc trưng bởi trị số cetan ( trị số tự cháy ), hiện nay trên thị trường  sử dụng phổ biến nhất là DO 0.05%s.

Động cơ xăng sử dụng nhiên liệu xăng được đặc trưng bởi trị số octan (trị số chống kích nổ), trị số này càng cao thì tính chống kích nổ càng cao.

Hiện nay, ở nước ta có 4 loại xăng có trị số octan khác nhau: A95 có trị số octan 95 dùng cho các động cơ xăng có tỷ số nén trên 9,5:1; A92 có trị số octan 92 dùng cho các động cơ có tỷ số nén 9,5:1; A83 có trị số octan 83 sử dụng cho các động cơ có tỷ số nén 8:1, tuy nhiên hiện nay loại xăng này đã không được sử dụng; loại cuối cùng là xăng sinh học E5, một hỗn hợp của xăng A95 pha 5% ethanol.

Do sự khác nhau về nguồn nguyên liệu hoạt động nên hệ thống cung cấp nguyên liệu của 2 dòng động cơ này cũng có sự khác nhau cơ bản:

Đối với động cơ xăng dùng chế độ hòa khí hoặc dùng hệ thống phun  xăng điện tử đơn thuần thì hỗn hợp xăng và không khí được hòa trộn trước khi vào buồng cháy.

Trên đây là một số đặc điểm giống và khác nhau của hai loại động cơ.

Nguồn: Dichvubanglaixe.com

2 Comments

Add a Comment
 1. Brain games are activities that are designed to stimulate your
  mind with a variety of different skills. As reported by latest research, playing puzzles
  or word games decreases possibility of Alzheimer disease while watching daytime television raises the risk.

  Then the arcade games came out and everyone wanted to go to the mall to play them.

 2. This is the right web site for anybody who wishes to find out about this
  topic. You realize a whole lot its almost hard to argue with you (not
  that I actually will need to…HaHa). You certainly put a fresh spin on a subject that’s been discussed for ages.
  Excellent stuff, just excellent!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Thi bằng lái xe máy- Học lái ô tô tại Hà Nội © 2018 Trung tâm đào tạo lái xe