3 vấn đề liên quan đến bình cứu hỏa xe ô tô bạn nên biết

Nếu bạn là người sử dụng xe ô tô để di chuyển thì chắc hẳn đã biết đến thông tư 57 quy định về việc hướng dẫn trang bị phương tiện phòng cháy chữa cháy. Song tại thời điểm này, vẫn còn rất nhiều các câu hỏi thắc mắc liên quan đến bình cứu hỏa mà không phải ai cũng biết. Hãy cùng trung tâm dạy học lái xe tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Thế nào là bình đạt chuẩn

Như các bạn cũng biết, với loại xe du lịch từ 4 – 9 chỗ tài xế bắt buộc phải học lái xe hạng b2. Còn với bình cứu hỏa thì phải thuộc một trong các chủng loại sau: Bình bọt dưới 5L, bình bột dưới 4kg, bình khí CO2 chữa cháy dưới 4kg hoặc bình nước với chất phụ gia chữa cháy dưới 5L. Dù là loại bình nào đi chăng nữa cũng nên mua sản phẩm có tem chứng nhận đã qua kiểm định của các cơ quan chức năng để tránh sử dụng phải hàng giả hàng nhái hàng lậu kém chất lượng.

Đặt bình cứu hỏa ở vị trí nào?

Câu hỏi này được rất nhiều bạn đọc gửi tới Trung tâm dạy học lái xe b2 VOV. Chúng tôi xin trả lời như sau: Với những xe không được thiết kế chỗ để sẵn bình cứu hỏa thì nên đặt ở vị trí nào thuận tiện cho việc thao tác nhanh nhất khi xảy ra hỏa hoạn, không che khuất tầm nhìn hay vướng víu. Nên để ở nơi thoáng mát, nhiệt độ dưới 50 độ C. Tốt nhất nên để ở gầm ghế, dưới chân hành khách phía trước cũng có thể để trên cánh  cửa.

3 vấn đề liên quan đến bình cứu hỏa xe ô tô

Lưu ý khi sử dụng

Trước khi sử dụng, cần lắc nhẹ bình để hỗn hợp khí đẩy và bột chống cháy được trộn đều hơn. Đồng thời khi phun phải đứng phía gần cửa xe nếu cháy trong hoặc đầu hướng gió nếu cháy ngoài. Khi phun phải đảm bảo liên tục, không ngắt quãng. Với những đám cháy như cồn dầu, xăng…cần phải phun chất chữa cháy bao phủ lên bề mặt, không nên phun trực tiếp lên chất lỏng có thể gây cháy to hơn, hay bắn ra ngoài. Khi phun đừng quên giữ bình ở tư thế thẳng.

Bài liên quan: CSGT có được dừng xe ô tô để kiểm tra bình cứu hỏa?

Như vậy qua bài viết vừa rồi, trung tâm dạy học lái xe b2 tại hà nội VOV đã giúp bạn hiểu thế nào là bình đạt chuẩn cũng như cách sử dụng và vị trí đặt để thế nào cho đúng. Hi vọng những thông tin trên sẽ hữu ích dành cho bạn.