Chạy xe ô tô quá tốc độ bị xử phạt như thế nào?

Vi phạm về tốc độ khi điều khiển xe ô tô hay xe máy là lỗi cực kì phổ biến. Nó xuất phát từ nhiều nguyên nhân có thể do không chú ý quan sát biển báo, hay cũng có thể do cố tình vi phạm. Vậy quy định của nhà nước trong xử phạt với lỗi này như thế nào, trung tâm dạy học lái xe ô tô tại hà nội sẽ trả lời cho bạn ngay sau đây.

Quy định về biển báo hiệu

Biển báo giới hạn về tốc độ hình tròn, viền màu đỏ, nền trắng. Con số được ghi bằng màu đen trển biển báo có ý nghĩa cấm người điều khiển chạy quá tốc độ đó. Nếu vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định.

Không bị phạt tiền nếu chạy quá dưới 5km/h

Một điều mà rất ít tài xế để ý mặc dù trong quá trình học lái xe ô tô đã được các thầy cô hướng dẫn đó là theo quy định thì nếu xe ô tô chạy quá tốc độ dưới 5 km/h so với biến báo giới hạn tốc độ cho phép sẽ không bị xử phạt hành chính.

Quy định mức phạt

Các mức phạt tiền tăng dần tùy theo từng mức độ vi phạm của người điều khiển phương tiện. Cụ thể:

Nếu ô tô chạy quá từ 5 đến 10 km/h sẽ bị xử phạt từ 600 đến 800 nghìn đồng. Từ 10 đến 20 km/h thì bị xử phạt từ 2 đến 3 triệu đồng. Còn nếu vi phạm từ trên 20 đến 35 km/h ngoài bị phạt tiền từ 4 đến 6 triệu còn bị thu giữ bằng lái xe 30 ngày.

Bài liên quan:

- Xử lý vi phạm như thế nào khi ô tô vượt phải sai quy định?

- Phạt bao nhiêu tiền khi ô tô đi vào đường cấm?

Bài viết mà trung tâm dạy học lái xe ô tô uy tín VOV vừa chia sẻ hi vọng đã giúp bạn có thêm những kiến thức bổ ích về luật an toàn giao thông. Từ đó nâng cao ý thức, chấp hành theo đúng quy định, quan trọng hơn cả là nắm rõ được các mức phạt trong trường hợp vi phạm. Đừng quên lái xe an toàn bạn nhé.