Có bị xử phạt khi mở cửa xe ô tô gây tai nạn?

Trong thực tế xảy ra không ít trường hợp lái xe mở cửa ô tô gây tai nạn, thậm chí còn dẫn đến tử vong. Vậy có bị xử phạt trong tình huống này không, và nếu có thì như thế nào? Để hiểu được vấn đề này một cách rõ ràng nhất hãy cùng trung tâm dạy học lái xe ô tô VOV tham khảo bài viết sau đây.

Không được phép mở cửa xe khi không đảm bảo an toàn

Các bạn đang học lái xe ô tô cần lưu ý, theo Điều 18 của Luật Giao thông đường bộ năm 2008 có quy định, không được phép để cửa xe mở hay không mở cửa xe, bước xuống xe mà chưa đảm bảo điều kiện an toàn.

Phạt từ 300 đến 400 nghìn đồng với hậu quả chưa nghiêm trọng

Trong trường hợp việc mở xe chưa gây ra hậu quả nghiêm trọng sẽ bị xử phạt hành chính với mức xử phạt từ 300 đến 400 nghìn đồng. Quy định này dựa theo điểm G khoản 2 điều 5 nghị định 171. Còn nếu do thiếu quan sát hay bất cẩn mở cửa xe ô tô gây tai nạn được coi là hành vi cấu thành tội vi phạm quy định điều khiển phương tiện giao thông đường bộ.

Có bị xử phạt khi mở cửa xe ô tô gây tai nạn không?

Truy tố trách nhiệm hình sự nếu làm chết người

Với những ai đang học lái xe ô tô cần biết rằng, nếu như hành vi mở cửa xe ô tô mà gây chết người sẽ chịu mức phạt từ 5 đến 50 triệu đồng, và cải tạo không giam giữ đến 3 năm. Thậm chí còn bị phạt tù từ 6 tháng đến 5 năm. Tuy nhiên nếu người lái xe hoàn toàn không có lỗi dẫn đến cái chết hay nói cách khác hậu quả chết là do sự kiện bất ngờ thì không phải chịu trách nhiệm hình sự.

Xem thêm: Học lái xe ô tô khó mà dễ

Như vậy trong bài viết này chúng ta thấy được các vấn đề liên quan tới trường hợp mở cửa xe ô tô gây tai nạn sẽ bị xử phạt hành chính nếu lỗi không nghiêm trọng, còn gây chết người có thể phải chịu trách nhiệm hình sự trong trường hợp có lỗi do không quan sát. Hi vọng qua những gì mà trung tâm dạy học lái xe ô tô tại hà nội VOV vừa chia sẻ, các bạn đã hiểu rõ và giải đáp được thắc mắc của mình. Ngoài ra nếu còn bất kì điều gì cần chúng tôi tư vấn liên quan đến lĩnh vực giao thông xin hãy vui lòng liên hệ.