Điểm mặt lỗi khi quay đầu xe ô tô hay mắc phải

Việc chấp hành và tuân thủ luật giao thông khi điều khiển phương tiện là điều mà ai cũng biết và thực hiện. Tuy nhiên trong thực tế, có thể vì lý do chủ quan hay khách quan mà nhiều tài xế vẫn chưa chấp hành đúng quy định về quay đầu xe. Hãy cùng trung tâm dạy học lái xe ô tô tại Hà Nội VOV điểm mặt qua một số lỗi mà nhiều người vẫn hay mắc phải ngay sau đây.

Quay đầu xe trái quy định

Quay đầu xe ô tô trái quy định trong khu dân cư, hay trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường, gầm cầu vượt, đường dốc, đường hẹp, trên cầu, đầu cầu, đoạn đường cong che khuất tầm nhìn…. là lỗi được coi là rất phổ biến, với mức xử phạt từ 300 đến 500 nghìn. Tuy nhiên nếu bạn vi phạm lỗi này trong khu vực đô thị (tại 5 thành phố trực thuộc trung ương) thì sẽ áp dụng mức phạt cao gấp đôi từ 600 đến 1 triệu đồng. Đồng thời còn bị cảnh sát giao thông tạm thu giữ bằng lái xe trong 30 ngày và buộc đưa xe ra khỏi nơi vi phạm.

 lỗi khi quay đầu xe ô tô

Quay đầu xe ở nơi cấm quay đầu

Như khi học lái xe ô tô, ai cũng đều được dạy là tại nơi có biển báo “cấm quay đầu xe” thì không được phép điều khiển xe quay đầu. Tuy nhiên nhiều người vẫn cố tình không chấp hành quy tắc giao thông này, và mức xử phạt áp dụng tương tự như khi quay đầu xe trái quy định kể trên.

Quay đầu xe tại nơi đường bộ giao đường sắt

Với lỗi quay đầu xe ô tô tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt sẽ bị xử phạt từ 600 đến 800 nghìn đồng. Cũng như lỗi đầu tiên, nếu vi phạm tại khu vực nội thành của 5 thành phố trực thuộc trung ương mức xử phạt gấp đôi từ 1 triệu đến 1 triệu 400 nghìn đồng.

Bài liên quan: Lưu ý đặc biệt khi lùi xe ô tô đảm bảo an toàn

Quay đầu xe trong hầm đường bộ

Các bạn khi học lái xe ô tô cũng cần chú ý với lỗi này, không được phép lùi xe, dừng đỗ xe, quay đầu hay vượt xe trong hầm đường bộ không đúng quy định. Mức xử phạt khá nặng từ 800 đến 1 triệu 2 nếu vi phạm. Đặc biệt mức phạt sẽ tăng lên từ 1 triệu 400 nghìn đồng tới 2 triệu đồng nếu nơi xảy ra vi phạm thuộc khu vực nội thành của 5 thành phố trực thuộc trung ương. Ngoài ra còn bị giữ giấy phép lái xe 30 ngày.

Trên đây là những lỗi quay đầu xe ô tô thường hay mắc phải. Hi vọng qua bài viết mà trung tâm dạy học lái xe ô tô uy tín VOV vừa chia sẻ, bạn sẽ nắm bắt được các mức xử phạt cũng như biết cách chấp hành tuân thủ giao thông đúng luật.