Điều khiển ô tô có nồng độ cồn bao nhiêu thì bị phạt?

Tham gia giao thông trong tình trạng đã sử dụng rượu bia là vô cùng nguy hiểm. Bởi vậy mà trong luật pháp đã quy định việc điều khiển phương tiện có nồng độ cồn vượt quá mức cho phép là vi phạm quy tắc an toàn giao thông. Vậy nồng độ cồn bao nhiêu thì bị phạt? Ngay sau đây trung tâm học lái xe b2 sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này.

Nồng độ cồn vượt quá từ 50 miligam/100 mili lít máu

Theo quy định của Luật giao thông đường bộ, người điều khiển ô tô có nồng độ cồn vượt trên mức 50 miligam/100 mili lít máu hoặc 0,25 miligam/1 lít khí thở thì không được tham gia giao thông. Bởi khi đó, rất có thể người điều khiển phương tiện không thể kiểm soát được hành vi của mình, gây tai nạn nguy hiểm cho bản thân và người tham gia giao thông. Đương nhiên nếu bị phát hiện sẽ bị xử phạt theo quy định.

Quy định xử phạt vượt quá nồng độ cồn cho phép

Để phục vụ nhu cầu tìm hiểu luật giao thông đường bộ cho những người đang học lái xe hạng b2 mà trong bài viết này sẽ chỉ đề cập đến mức xử phạt đối với người ngồi trên xe ô tô mà thôi. Theo đó có 2 cấp độ xử phạt:

nồng độ cồn cao bao nhiêu bị phạt

Phạt tiền từ 7 triệu đến 8 triệu đồng nếu người ngồi trên xe ô tô có nồng độ cồn trong hơi thở hoặc trong máu từ 0.25 – 0.4 miligam/1 lít khí thở hoặc từ 50 – 80 miligam/100 mili lít máu. Đồng thời tạm giữ xe 7 ngày và tước quyền sử dụng giấy phép lái xe trong 2 tháng.

Phạt tiền từ 10 triệu đến 15 triệu nếu người ngồi trên xe ô tô có nồng độ trong hơi thở hoặc trong máu trên 0.4 miligam/1 lít khí thở hoặc trên 80 miligam/100 mili lít máu. Đồng thời tạm giữ xe 7 ngày và tước quyền sử dụng giấy phép lái xe trong 2 tháng.

Phạt tiền từ 2 triệu đến 3 triệu nếu nồng độ cồn trong máu và hơi thở nhỏ hơn mức  0,25 miligam/1 lít khí thở hoặc 50 miligam/100 mili lít máu. Bên cạnh đó còn bị giữ xe 7 ngày, tịch thu bằng lái xe 1 tháng.

Xem thêm: Chạy xe ô tô quá tốc độ bị xử phạt như thế nào?

Qua bài viết mà trung tâm học lái xe b2 tại hà nội VOV vừa chia sẻ, chắc đã giúp bạn có được thêm kiến thức an toàn giao thông hữu dụng. Từ đó chấp hành tốt quy định của luật pháp, lái xe khi không uống rượu bia để đảm bảo an toàn cho chính mình và cộng đồng.