Điều khiển xe không có bảo hiểm xử phạt thế nào?

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự là một trong những giấy tờ bắt buộc phải mang theo khi tham gia giao thông. Vậy khi cảnh sát giao thông phát hiện người điều khiển phương tiện không có bảo hiểm thì xử phạt như thế nào? Ngay sau đây VOV –  trung tâm thi bằng lái xe a2 tại hà nội sẽ trả lời giúp bạn qua bài viết sau đây.

Điều kiện tham gia giao thông

Điều kiện tham gia giao thông được quy định trong luật giao thông đường bộ như sau:

Phải là người có đủ đổ tuổi, sức khỏe theo quy định, có bằng lái xe phù hợp với loại xe được phép điều khiển. Ví dụ như khi bạn điều khiển xe phân khối lớn thì bắt buộc phải có độ tuổi từ 18 trở lên, và phải tham gia thi bằng lái a2. Còn với xe có dung tích xi lanh từ 50 đến 175cm3 thì phải có bằng lái xe a1. Ngoài ra người điểu khiển phương tiện phải mang theo đăng kí xe, giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới. Như vậy có thể thấy rằng, bảo hiểm là giấy tờ bắt buộc người lái xe phải mang theo khi tham gia giao thông.

Điều khiển xe không có bảo hiểm xử phạt?Quy định về xử phạt

Theo trung tâm thi bằng lái xe a2 VOV tìm hiểu thì trường hợp cảnh sát giao thông kiểm tra giấy tờ xe ngoài giấy phép lái xe và đăng kí mà người khiển phương tiện không có thêm giấy bảo hiểm xe nữa thì sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định trong nghị định 171/2013. Theo đó mức phạt tiền từ 80 đến 120 nghìn đồng đối với xe máy, xe gắn máy, xe mô tô, xe tương tự mô tô. Ngoài ra với người điểu khiển xe ô tô thì mức phạt cao hơn từ 400 đến 600 nghìn đồng.

Xem thêm: Đăng kí học lái xe ô tô tại hà nội

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự là cách để bảo vệ chính bản thân bạn khi xảy ra tai nạn thiệt hại về tài sản và sức khỏe, khi đó bạn sẽ nhận được trợ cấp từ doanh nghiệp bảo hiểm. Qua bài viết mà trung tâm thi bằng lái xe hạng a2 VOV hi vọng bạn đã hiểu được tầm quan trọng cũng như quy định của nhà nước về bảo hiểm trách nhiệm dân sự, từ đó chấp hành nghiêm túc và đúng luật.