Khi bị bắn tốc độ có được xem hình ảnh hay không?

Việc vi phạm tốc độ khi tham gia giao thông là lỗi xảy ra rất phổ biến. Vậy khi bị cảnh sát giao thông bắn tốc độ có được yêu cầu xem hình ảnh hay không? Và nếu không có chứng cứ có bị xử phạt? Câu trả lời sẽ có trong bài viết sau đây của trung tâm thi bằng lái a2 VOV giao thông.

CSGT có nghĩa vụ chứng minh lỗi vi phạm

Theo quy định tại điều 3, khoản 1 điểm đ, luật xử lý vi phạm hành chính có nói rõ rằng, cảnh sát giao thông phải có nghĩa vụ chứng minh người tham gia giao thông đã vi phạm luật giao thông. Và ngược lại người điều khiển phương tiện có quyền chứng minh minh mình không vi phạm.

Như vậy nếu như bạn chạy quá tốc độ cho phép thì cảnh sát giao thông phải lập biên bản dựa trên cơ sở kết quả và hình ảnh thu được của súng bắn tốc độ. Và hình ảnh này phải lưu trong hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính.

súng bắn tốc độ

Hình ảnh vi phạm phải đạt chuẩn mới có giá trị xử phạt

Chúng ta đều biết vi phạm tốc độ sẽ bị xử phạt theo quy định như đã học khi ôn thi bằng lái xe a2. Nhưng không hẳn tất cả mọi hình ảnh thu được từ súng bắn tốc độ đều được coi là căn cứ chứng minh vi phạm nếu không hội tụ đủ những yếu tố sau:

Hình ảnh phải đảm bảo rõ nét, chứng minh được về ngoại cảnh, tại đoạn đường nhất định mà bạn đã chạy quá tốc độ tối đa cho phép.

Súng bắn tốc độ phải hợp pháp là căn cứ quan trọng thứ hai. Súng bắn tốc độ đúng quy chuẩn đều phải qua kiểm định, có tem kiểm định rõ ràng, trên đó có nội dung và hình thức tương ứng với mẫu mà nhà nước quy định. Hơn nữa hình ảnh phải được chụp trong thời hạn kiểm định của súng thì mới có giá trị sử dụng. Ngoài ra bạn cũng có thể xem biên bản CSGT lập có đúng mẫu không để yêu cầu khiếu nại.

Xem thêm: Súng bắn tốc độ và mức phạt vi phạm tốc độ có thể bạn chưa biết?

Như vậy qua bài viết mà VOV – trung tâm thi bằng lái a2 tại Hà Nội vừa chia sẽ bạn có thể biết rằng, CSGT chỉ có quyền yêu cầu xử lý vi phạm nếu chứng minh được lỗi. Nếu không thể xem hình ảnh ngay được thì đừng quên ghi kiến nghị được xem hình ảnh vi phạm trong mục ý kiến người vi phạm của biên bản hành chính.