Không có giấy tờ xe máy khi tham gia giao thông xử phạt thế nào?

Giấy tờ xe được hiểu là bao gồm giấy đăng kí xe, bằng lái xe và bảo hiểm trách nhiệm dân sự. Khi tham gia giao thông mà thiếu một trong ba loại giấy tờ này đều được coi là vi phạm luật giao thông và bị xử phạt. Muốn biết các mức phạt cụ thể ra sao thì hãy theo dõi bài viết mà trung tâm thi bằng lái xe VOV sẽ giới thiệu ngay sau đây.

Không có giấy phép lái xe

Không phải tự nhiên mà những ai muốn điều khiển xe phân khối lớn đều phải thi bằng lái xe a2, bởi vì trong quy định pháp luật về giao thông đường bộ 2008 có chỉ rõ, người tham gia giao thông phải có giấy phép lái xe phù hợp với dung tích thiết kế của phương tiện, được cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp. Với lỗi không có giấy phép lái xe khi tham gia giao thông được chia thành các mức phạt sau:

giấy phép lái xe

Không mang theo giấy phép lái xe phạt từ 80 – 120 nghìn đồng.

Không có giấy phép lái xe hoặc có giấy phép nhưng không do cơ quan có thẩm quyền cấp: Phạt từ 800.000 – 1.200.000 đồng.

16 đến 18 tuổi điều khiển xe mô tô, xe gắn máy hay xe tương tự mô tô: phạt từ 1.200.000 – 3.000.000 đồng.

Điều khiển xe phân khối lớn có dung tích xi lanh trên 175cm3 mà không có giấy phép lái xe hoặc có nhưng không đúng với loại xe đang điều khiển, hay không do cơ quan có thẩm quyền cấp, tẩy xóa: Phạt từ 4.000.000 – 6.000.000 đồng.

Không có giấy đăng kí xe

Theo trung tâm thi bằng lái xe a2 tại hà nội VOV tìm hiểu thì nếu có giấy đăng kí xe mà không mang theo, nhờ người nhà mang đến sẽ chỉ bị xử phạt từ 80 – 120 nghìn đồng. Còn trường hợp không có giấy đang kí xe sẽ phải chịu mức phạt nặng hơn từ 300 – 400 nghìn đồng.

Không có bảo hiểm TNDS

Không có bảo hiểm TNDS khi tham gia giao thông bị xử phạt hành chính mức từ 80 đến 120 nghìn đồng.

Xem thêm: Khóa học lái xe b2

Như vậy có thể thấy rằng, qua bài viết mà trung tâm thi bằng lái xe a2 vừa chia sẻ, thì với bất cứ giấy tờ xe nào trong 3 loại giấy tờ kể trên cũng đều không được thiếu khi tham gia giao thông. Trong đó lỗi không có giấy phép lái xe là có mức xử phạt cao nhất. Vì vậy nếu lúc này bạn vẫn chưa có bằng lái thì hãy mau chóng đăng kí thi tại các trung tâm có uy tín ngay hôm nay.