Vô tình gây tai nạn giao thông chết người bị xử phạt thế nào?

Trong quá trình tham gia giao thông có rất nhiều tình huống bất ngờ xảy ra trên đường gây tai nạn thậm chí là làm chết người. Vậy trong tình huống đó người điều khiển phương tiện sẽ bị xử lý ra sao. Câu trả lời sẽ có trong bài viết do trung tâm dạy học lái xe b2 giới thiệu ngay sau đây.

Vô tình gây tai nạn giao thông làm chết người vẫn phải chịu các hình thức xử phạt theo quy định của pháp luật, trong đó bao gồm các khoản sau:

Trách nhiệm hình sự

Theo quy định trong bộ luật điều 202 thì khi người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà gây thiệt hại tính mạng cho người khác mà vi phạm quy định về an toàn giao thông thì bị phạt tiền từ 5 đến 50 triệu đồng. Ngoài ra còn bị cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 5 năm. Tuy nhiên, tòa án sẽ áp dụng các tình tiết giảm nhẹ bao gồm:

Thành khẩn khai báo

Người bị thiệt mạng có lỗi

Bên bị hại có đơn xin giảm nhẹ cho người gây tai nạn

Khắc phục hậu quả theo quy định

vô tình gây tai nạn giao thông

Trường hợp người gây tai nạn làm chết người mà điều khiển xe đúng với quy định của luật giao thông thì sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự nhưng vẫn phải bồi thường cho gia đình nạn nhân theo quy định. Như vậy, theo cơ sở dạy học lái xe b2 tại hà nội VOV thì việc có phải chịu trách nhiệm hình sự hay không phụ thuộc vào lúc gây tai nạn người lái xe có vi phạm luật giao thông hay không.

Bài liên quan: Xử lý thế nào khi không có bằng lái xe máy mà gây tai nạn?

Trách nhiệm dân sự

Người gây tai nạn phải bồi thường cho gia đình hay người đại diện của người thiệt mạng chi phí cứu chữa, điều trị, mai táng và tổn thất tinh thần. Đây được coi là trách nhiệm dân sự mà người gây tai nạn phải chịu.

Nói tóm lại khi điều khiển phương tiện giao thông đường bộ ô tô hay xe mô tô, xe gắn máy…gây tai nạn chết người, thì người gây tai nạn sẽ phải chịu cả trách nhiệm hình sự và dân sự. Vừa rồi dịch vụ bằng lái xe nơi học lái xe b2 uy tín VOV đã giúp bạn giải quyết thắc mắc về việc vô tình gây tại nạn giao thông làm chết người. Hi vọng bài viết này sẽ hữu ích dành cho bạn.