Xử lý vi phạm như thế nào khi ô tô vượt phải sai quy định?

Trong quá trình học lái xe ô tô, mặc dù đã được đào tạo về luật giao thông đường bộ nhưng không ít tài xế khi tham gia giao thông vẫn vi phạm lỗi vượt phải sai quy định. Hãy cùng theo dõi bài viết này để biết được trong trường hợp nào được phép vượt và mức phạt cụ thể cho lỗi vi phạm này là bao nhiêu.

Quy tắc vượt xe

Luật giao thông đường bộ tại khoản 4 điều 14 có quy định rõ về quy tắc vượt xe, theo đó tất cả cả các loại xe phải vượt về bên trái. Tuy nhiên có một số trường hợp được vượt bên phải như sau:

– Khi xe phía trước đang rẽ trái hoặc có tín hiệu rẽ trái
– Khi xe điện đang chạy giữa đường
– Khi xe chuyên dùng đang làm việc trên đường mà không thể vượt bên trái được

ô tô vượt phải sai quy địnhXử lý vi phạm như thế nào khi ô tô vượt phải sai quy định

Ngoài ra trong khi học lái xe ô tô b2, người học cũng đã được đề cập đến trường hợp được phép vượt phải đó là tại những đoạn đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều, phân làn bằng vạch kẻ đường mà xe chạy trên làn đường bên phải chạy nhanh hơn xe đang chạy trên làn đường bên trái.

Quy định về mức phạt

Như vậy nếu như người tham gia giao thông không chấp hành đúng quy tắc vượt xe hoặc cho xe vượt phải mà không thuộc 1 trong 4 trường hợp kể trên thì đồng nghĩa là đã vi phạm luật giao thông đường bộ. Hình thức xử phạt được căn cứ vào nghị định 171/2013/NĐ-CP. Theo đó phạt tiền từ 2 triệu đến 3 triệu đồng với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự ô tô. Bên cạnh đó người điều khiển xe còn bị thu giữ bằng lái xe trong thời gian 02 tháng theo quy định tại Điểm c, Khoản 11, Điều 5 nghị định này

Xem thêm: Lưu ý đặc biệt khi lùi xe ô tô đảm bảo an toàn

Bây giờ thì bạn đã nắm rõ được trong trường hợp nào thì có thể cho vượt phải hay mức phạt là bao nhiêu rồi chứ. Nếu vẫn còn điểm nào cần thắc mắc thì hãy liên lạc với chúng tôi để được giải đáp. Ngoài ra nếu bạn đang có nhu cầu học lái xe ô tô tại Hà Nội thì có thể đến với trung tâm đào tạo bằng lái uy tín VOV.